• This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • 382 Nguyễn Chí Thanh, P.5, Q.10, TP.HCM
  • (08) 628.58.666 (08) 629.33.638

Có rất nhiều con đường để virus, mã độc xâm nhập vào trình duyệt web trên máy tính: plugin, lỗ hổng bảo mật, website lừa đảo…Với nhiều mối nguy hại kể trên bạn cần làm thế nào để có thể tự bảo vệ máy tính của mình khỏi nguồn mã độc khổng lồ này?

Hiện nay, tình trạng nhiễm virus khi duyệt web xảy ra rất phổbiến trên các trình duyệt Chrome, Firefox, IE.... Khi người dùng đăng nhập vào một trang web mà mình đã chọn sẽ tự động chuyển hướng đến các website không mong muốn khác. Vídụ: khi vào google.com.vn thì lại bị nhảy ra 1 website tìm kiếm khác.

Có 3 tình trạng phổ biến khi nhiễm mã độc Virus trên trình duyệt Web là: nhiễm Adware, nhiễm Spyware và nhiễm Hijacker.

+ Trình duyệt bị nhiễm Adware (mã độc quảng cáo): đây là dạng mã độc ít nguy hiểm nhất. Tình trạng của máy khi bịnhiễm mã độc là bất ngờ xuất hiện các website lạ chứa các quảng cáo hoặc các hình ảnh nhạy cảm. 

+ Trình duyệt bị nhiễm Spyware (virus gián điệp): Trước kia, dạng mã độc này rất phổ biến nhưng hiện nay đãít hơn do các phần mềm diệt virus có khả năng phát hiện và tiêu diệt các mã độc dạng này. Các mã độc này thường được cài vào máy dưới dạng các thanh công cụToolbar sau đó âm thầm theo dõi hoạt động và đánh cắp các thông tin nhạy cảm của người dùng. Một số Spyware phổ biến: Delta Search Toolbar, Hao123, qvo6.com, BrowserProtect, Ask, Babylon, iLivid....

+ Trình duyệt bịnhiễm Hijacker (mã độc chiếm đoạt trang chủ trình duyệt): Đây là dạng mã độc phổ biến nhất hiện nay màcác phần mềm diệt virus ko cókhả năng diệt được. Tình trạng của máy là khi duyệt web vào 1 địa chỉ nào đó thì bất ngờ bị chuyển hướng sang website chứa mã độc khiến người dùng ko thể truy nhập được website cần thiết. Một số địa chỉ website chứa mã độc Hijacker phổ biến: mysearchdial.com, static.flipora.com, wada.vn, metasearch.com.vn, delta-search.com, laban.vn, qv06.com, hao123.com, baidu.com, redirectsite.net...

Sau đây là một số bước sẽ hướng dẫn các bạn diệt tất cả mã độc trên trình duyệt

Bước 1: Trước khi diệt mã độc trên trình duyệt, ta cần phải gỡ bỏ phần cài đặt của ứng dụng chứa mã độc bằng cách sau:

  • Đối với Windows XP: Vào Start -> Control Panel -> Add or Remove Programs -> Tìm tên của mã độc và gỡ bỏ (Uninstall)
  • Windows 7 và Windows 8: Vào Start -> Control Panel -> Uninstall a Program -> Tìm tên của mã độc và gỡ bỏ (Uninstall)

Bước 2: Do mã độc có thể chèn mã chuyển hướng vào file hosts tại địa chỉ C:\Windows\System32\Drivers. Do đó, bạn hãy dùng Notepad mở file hosts trên ra kiểm tra xem có bị chèn mã chuyển hướng website vào ko nhé, nếu có hãy xóa bỏ các dòng chuyển hướng này đi (hoặc có thể xóa hẳn file hosts này)

Bước 3: Do mã độc có thể thay đổi DNS mặc định của máy để chuyển hướng website. Trường hợp này, bạn hãy vào thiết lập của card mạng và thay đổi DNS mặc định tại phần "Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)" -> chọn mục "Obtain DNS server address automatically"

Bước 4: Sau đây, Thành Nhân Computer sẽ hướng dẫn các bạn xóa tận gốc các loại Virus này trên từng trình duyệt cụ thể:

Cách diệt mã độc trên trình duyệt Google Chrome:

- Trên màn hình Desktop, hãy xóa bỏ biểu tượng Google Chrome cũ đi, sau đó tạo mới biểu tượng Chrome khác bằng đường dẫn "C:\Program Files\Google\Chrome\Application\chrome.exe"

- Trên Chrome vào menu -> Tools -> Extensions tìm mục có tên của website mã độc rồi bấm vào hình thùng rác bên cạnh để xóa nó

- Trên Chrome vào menu -> Settings tại mục “On Startup” bấm vào phần "Open a specific page or set of pages" -> "Set pages". Tại đây bạn sẽ nhìn thấy dòng các dòng có tên của website mã độc, hãy bấm vào dấu X để xóa nó rồi bấm "OK"

- Tại mục "Appearance", chọn “Show Home Button” rồi bấm nút "Change" rồi xóa bỏ dòng các dòng có tên website mã độc và thay thế bằng google.com.vn

- Tại mục "Search", bạn bấm vào "Manage Search Engines" tìm các dòng có tên website mã độc bấm vào dấu X để xóa nó

- Vẫn trong phần "Cài đặt", bạn kéo thanh cuộn xuống cuối, nhấn liên kết "Hiển thị cài đặt nâng cao..." Sau đó nhấn nút "Đặt lại cài đặt trình duyệt" > "Đặt lại"

 

Cách diệt mã độc trên trình duyệt Firefox:

- Trên màn hình Desktop, hãy xóa bỏ biểu tượng Mozilla Firefox cũ đi, sau đó tạo mới biểu tượng Mozilla Firefox khác bằng đường dẫn "C:\Program Files\Mozilla Firefox\firefox.exe" hoặc "C:\Program Files (x86)\Mozilla Firefox\firefox.exe" (đối với Windows 64bit)

- Tiếp theo, chạy Firefox, trên Menu chọn mục "Add-ons" -> tại cột bên trái, hãy lần lượt chọn các mục: Extensions, Appearance, Plugins rồi tìm tên website chứa mã độc ở cột bên phải để xóa (hoặc tắt Disable) nó đi

- Tiếp theo, bạn vào menu Help > Troubleshooting Information rồi nhấn Reset Firefox

Cách diệt mã độc trên trình duyệt Internet Explorer:

- Bấm chuột phải vào biểu tượng Internet Explorer trên màn hình Desktop

- Chọn "Properties" rồi vào mục "Shortcut"

- Trong ô "Target" hãy xóa bỏ tất cả các ký tự sau chữ "iexplore.exe” rồi bấm OK

- Tiếp đó, chạy Internet Explorer rồi lập tức bấm phím "Alt+T"

- Chọn "Internet Options" rồi vào mục "General"

- Đặt lại mục "Home Page" rồi bấm OK

- Tiếp tục bấm "Alt+T" rồi chọn "Manage Add-ons"

- Bấm "Toolbars and Extensions"

- Gỡ bỏ các Add-On nghi ngờ do virus tạo ra

- Bấm "Search Providers" rồi click "Qvo6.com" rồi bấm "Remove"

- Vẫn tại cửa sổ Internet Options. mở thẻ Advanced > nhấn Reset, đánh dấu chọn mục Delete Personal Settings > Reset.

Trên đây là một số bước hướng dẫn các bạn xóa bỏ một số phần mềm mã độc làm hại đến máy tính của bạn. Nếu thấy hay, hãy like và share cho bạn bè mình cùng biết nhé

 

Nguồn: Tổng hợp và sưu tầm từ bb.com.vn